Nếu bạn đã từng không may nhấm nháp rượu có vị khó chịu, bạn sẽ biết rất rõ rằng trên thực tế, rượu có thể bị hỏng. Bài viết này giải thích cách giữ rượu tươi lâu hơn.

Cách bảo quản rượu vang đơn giản dễ dàng


Giữ nó tránh xa oxy. Sử dụng nút chai, máy bơm chân không hoặc Coravin .


Đừng giữ nó quá lâu. Rượu vang nổ có thể để được vài ngày, rượu vang trắng để được 2-3 ngày và rượu vang đỏ lâu hơn một chút.
Lưu trữ nó ở nhiệt độ thích hợp. 10-16 độ C là được; nhưng đừng để nó quá lạnh hoặc quá nóng.
Hãy nhớ rằng, nếu nó không có điều kiện, bạn không cần phải uống nó. Sử dụng nó để nấu ăn hoặc gửi lại và lấy một chai khác.

Rượu của bạn có bị hỏng không?


Trước tiên chúng ta hãy xem “gone off” nghĩa là gì khi nói đến rượu vang.

Không quá khó để suy luận xem chai của bạn có bị nổ hay không. Nếu bạn để nó mở trong vài ngày, hãy ngửi thử và – nếu bạn đủ can đảm – hãy nếm thử. Nếu nó bị đổi màu, có mùi khó chịu hoặc các nốt nếm của nó bị vón cục, thì rất có thể chai của bạn đã bị hỏng. Thông thường, rượu dở sẽ có vị chua hoặc giống như trái cây đã hỏng.

Nhưng đừng lo, rượu dở về mặt kỹ thuật vẫn uống được nên bạn không cần lo nó có hại cho cơ thể. Điều đó nói rằng, nó không phải là dễ chịu để uống.

 

Xem thêm : Các dòng vang đỏ nổi tiếng hiện nay và tổng hợp các dòng rượu vang giá rẻ tốt nhất

Cách giữ rượu tươi
1. Tránh oxy bằng mọi giá
Nho chứa một số vi khuẩn có thể biến nồng độ cồn trong rượu vang thành axit axetic . Tuy nhiên, những vi khuẩn này cần oxy để phát triển.

Kết quả là, khi bạn mở nút chai rượu, bạn đã để quá trình bắt đầu.

Tuy nhiên, có một số loại rượu trên thực tế có thể phát triển mạnh khi tiếp xúc với oxy . Một số chai màu đỏ có thể cải thiện khi để trong bình gạn trong một thời gian ngắn hoặc gạn hai lần khi bạn rót rượu ra và rót lại vào chai.

Ngoài ra, một số loại rượu vang được cố tình tiếp xúc với oxy ở các mức độ khác nhau như một phần của phong cách; ví dụ, Oloroso Sherry, Madeira và rioja trắng truyền thống.

 

Xem thêm : Cách mở chai rượu vang và tủ rượu vinocave 52 chai

Tuy nhiên, điều này hầu như không xảy ra và bạn thường nên cố gắng giữ không khí tránh xa những chai rượu đã mở. Coravin có thể giữ rượu tươi trong 3-6 tháng trong khi nút chân không giúp bạn bơm một phần không khí ra ngoài khi đóng chai có thể kéo dài thêm vài ngày.


Tiện ích Coravin cho phép bạn giữ rượu lâu hơn
 
2. Hiểu hạn sử dụng
Rượu để được bao lâu? Bây giờ đó là một câu hỏi hay. Câu trả lời nhanh nhất là nó phụ thuộc. Ví dụ, một loại rượu vang chất lượng cao sẽ mất nhiều thời gian hơn để uống so với một chai rẻ tiền và cách bạn chọn bảo quản rượu cũng sẽ có tác động mạnh mẽ.

Điều đó nói rằng, hãy cẩn thận với rượu rất cũ. Chúng tôi uống một chai Barolo 1969 vào ngày sinh nhật của Matthew. Theo lời khuyên tốt của Sommelier, chúng tôi thậm chí còn không gạn nó ra. Nó sáng và tươi khi nút chai ra nhưng nó mờ đi trong vòng một giờ. Ôi, giờ huy hoàng!



Năm 1969




Năm 1969
Dưới đây là một số điểm chuẩn hữu ích để giúp bạn quyết định thời gian bạn có thể giữ một chai rượu vang. Nếu được lưu trữ đúng cách:

Rượu sủi tăm sẽ kéo dài từ một đến ba ngày
Một chai rượu vang đỏ đóng nút đẹp mắt sẽ để được từ ba đến năm ngày
Rượu vang trắng toàn thân sẽ giữ được từ ba đến năm ngày
Màu trắng và hồng nhạt có thể tồn tại từ năm đến bảy ngày 
Rượu mạnh (chẳng hạn như Port và Sherry) có thể kéo dài đến 28 ngày. Phải, ly rượu Sherry ở cuối tủ từ ba lễ Giáng sinh trước, có lẽ giờ đã hết sạch.
Một số Madeiras có thể giữ được hàng tháng nhưng có xu hướng mất độ giòn khá nhanh
Nếu đã quá hạn, bạn vẫn có thể dùng rượu hơi kém điều kiện để nấu ăn.

3. Giữ lạnh, đóng nút và sắc nét
Nhiệt độ lạnh có thể giúp làm chậm quá trình oxy hóa, do đó tốt nhất bạn nên bảo quản rượu vang đỏ hoặc rượu vang tăng cường ở nơi tối, mát mẻ và rượu vang trắng trong tủ lạnh.

Để biết thêm thông tin về nhiệt độ chính xác mà bạn nên bảo quản những chai rượu cụ thể, hãy xem bài đăng trên blog đầy thông tin của chúng tôi về chủ đề này.

Kết quả hình ảnh cho nhiệt độ tốt nhất cho rượu vang
Hướng dẫn hữu ích của Wine Folly về nhiệt độ bảo quản rượu
 
Ngoài ra, hãy luôn đảm bảo rằng bạn sử dụng nút đậy rượu hoặc nút chai để giảm lượng oxy đi vào chai.

Và cách tốt nhất để đảm bảo rượu vang tươi…
Uống hết một chai trong một lần ngồi có thể bảo vệ bạn khỏi mọi bất ngờ khó chịu – thà an toàn còn hơn phải hối tiếc, phải không?

 

Xem thêm : Rượu vang làm quà biếu tết