ซี่โครงหมู กับ 5 เมนูที่เคี้ยวเพลินจนลืมเวลา

 

ซี่โครงหมู วัตถุดิบยอดนิยม สามารถนำไปทำอาหารได้หลากหลายประเภท ไม่ว่าจะทอด ต้ม อบ หรือตุ๋น และที่สำคัญทำได้ง่าย ๆ ด้วยอุปกรณ์ไม่กี่ชิ้นภายในครัวเท่านั้น และในบทความนี้ เราขอนำเสนอสูตร เมนูซี่โครงหมู เมนูกระดูกหมูอ่อน ทำง่าย ๆ อร่อยเข้าเนื้อ ทานอิ่มกันทั่วหน้า ซึ่งแน่นอนว่าไม่ได้มาแค่ 1 แต่มีมาให้ถึง 5 เมนูเลยด้วยกัน ส่วนจะมีเมนูอะไรบ้าง เชิญอ่านได้ที่หัวข้อด้านล่างได้เลย

 

เมนูกระดูกหมูอ่อนต้มหัวไชเท้า

เชื่อได้ว่าหลาย ๆ คนคงจะได้เคยลิ้มลองกับ เมนูกระดูกหมูอ่อน ต้มหัวไชเท้า อย่างแน่นอน ว่ากันว่าเมนูนี้ เป็นเมนูบำรุงกำลัง ช่วยให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า เป็นอีกหนึ่งเมนูมากคุณประโยชน์ ทำง่าย ๆ ด้วยหม้อต้มเพียงใบเดียวเท่านั้น

 

วัตถุดิบ

  • กระดูกหมูอ่อนล้างสะอาด ประมาณ 0.5-1 กิโลกรัมสำหรับการต้ม 1 หม้อ
  • รากผักชี กระเทียมกลีบเล็กล้างสะอาด
  • พริกไทยเม็ด
  • หัวไชเท้า 2 หัว ปอกเปลือกและล้างให้สะอาด หั่นเป็นแว่น
  • ต้มหอม ผักชีสำหรับโรยหน้าเพิ่มรสชาติ

วิธีทำ

  • โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยเม็ดเข้าด้วยกัน ตำให้ละเอียดจากนั้นนำใส่หม้อ
  • ใส่น้ำสะอาดตั้งไฟ รอจนเดือดจึงใส่กระดูกหมูลงไป เคี่ยวด้วยไฟปานกลาง
  • เมื่อกระดูหมูสุกได้ที่ จึงใส่หัวไชเท้าที่หั่นเรียบร้อยลงไป ต้มต่ออีกสัก 3-5 นาที จึงยกลง จัดเสิร์ฟโดยการโรยต้นหอมผักชี เพิ่มกลิ่นและรสชาติ
เมนูผัดซี่โครงหมูผัดพริกแกง
เมนูซี่โครงหมู เพิ่มความแซ่บสักนิด ด้วยการประยุกต์นำซี่โครงมาผัดกับเครื่องแกงแบบไทย ๆ ให้รสชาติเผ็ดร้อนหน่อย ๆ  รับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ รับประกันความอร่อยที่ลงตัว
 

วัตถุดิบ

  • ซี่โครงหมูหั่นชิ้น
  • เครื่องพริกแกงเผ็ด
  • พริกชี้ฟ้าหั่นแว่น
  • ใบมะกรูดฉีก
  • มะเขือเปราะหั่นแว่น มะเขือพวง

วิธีทำ

  • ตั้งหม้อให้นำเดือด ใส่ซี่โครงหมูอ่อนลงไปต้มให้เดือดสัก 5-10 นาที เมื่อซี่โครงหมูเปื่อยได้ที่ จึงยกลง และพักให้สะเด็ดน้ำ
  • ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย จากนั้นใส่เครื่องพริกแกงลงไปผัดให้แตกมัน และส่งกลิ่นหอม
  • เติมน้ำเปล่าสักเล็กน้อยปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ตามชอบ
  • ใส่ซี่โครงหมูต้มเปื่อยลงไปผัดคลุกเคล้ากับเครื่องแกงให้เป็นเนื้อเดียวกัน ตามด้วยพริกชี้ฟ้าหั่นแว่น มะเขือเปราะหั่นแว่น และมะเขือพวง จากนั้นปิดไฟยกลงเสริ์ฟ แต่งหน้าด้วยใบมะกรูดฉีกฝอย เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ
 
เมนูซี่โครงหมูย่าง
หากใครเป็นแม่บ้านยุคใหม่อาศัยในคอนโด หรือหอพัก ครั้นจะทำเมนูซี่โครงหมูแบบต้ม ย่าง หรือผัดด้วยไฟแรง ๆ ก็ดูจะลำบากอยู่ไม่น้อย ดังนั้น เราจึงอยากแนะนำให้ท่านซื้อหม้อทอดไร้น้ำมัน หรือเตาอบดี ๆ สักเครื่องหนึ่ง เพียงเท่านี้ก็รังสรรค์เมนูซี่โครงหมูย่างสุดฟินได้ง่าย ๆ
 

วัตถุดิบ

  • ซี่โครงหมู 1 กิโลกรัม
  • น้ำผึ้ง
  • เกลือ พริกไทย
  • น้ำมันหอย
  • ซอสบาร์บีคิว

วิธีทำ

  • ผสมซอสบาร์บีคิว น้ำมันหอย เกลือ พริกไทยและน้ำผึ้งเข้าด้วยกัน และคนจนส่วนผสมทั้งหมดละลายเป็นเนื้อเดียวกัน
  • ทาซอสลงบนหมูให้ทั่ว จากนั้น วางลงในหม้อทอดไร้น้ำมัน และทอดด้วยความร้อน 180 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 10 นาที จากนั้น พลิกอีกด้าน และทอดด้วยความร้อน 180 องศาเป็นเวลา 10 นาที เช่นกัน
เมนูซี่โครงหมูอบ ราดซอสบาร์บีคิว
เมนูซี่โครงหมูอบชิ้นใหญ่ ๆ จะต้องเป็นอีกหนึ่งเมนูยอดนิยม ที่ทุกท่านจะต้องสั่งอย่างแน่นอน และรู้หรือไม่ว่าเมนูซี่โครงหมูอบบาร์บีคิวนี้ แท้จริงแล้วสามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยกระทะเพียงใบเดียวเท่านั้น ซึ่งใครอยากรู้วิธีทำอาหารฝรั่งจานนี้ ตามมาดูกันเลย
 

วัตถุดิบ

  • ซี่โครงหมูแบบแผ่น (Rack) ประมาณ 1-2กิโลกรัม 
  • ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก
  • กระเทียม ขิงอ่อนสับละเอียด
  • โรสแมรี่ ออริกาโน่ เกลือ พริกไทย
  • น้ำผึ้ง หรือน้ำตาลทราย
  • อบเชยป่น

วิธีการปรุงน้ำซอสบาร์บีคิว

  • เริ่มต้นการปรุงน้ำซอสบาร์บีคิว ด้วยการผสมซอสมะเขือเทศ ซอสพริก กระเทียมสับและขิงอ่อนเข้าด้วยกัน โดยสัดส่วนของซอสพริก และซอสมะเขือเทศขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน โดยหากใครชอบเผ็ดก็ใส่ซอสพริกมากหน่อยเท่านั้นเอง
  • จากนั้นใส่เครื่องปรุงต่าง ๆ เช่น ออริกาโน่ โรสแมรี อบเชย เกลือ พริกไทย น้ำผึ้ง หรือน้ำตาลลงไป คนจนส่วนผสมทั้งหมดรวมเป็นเนื้อเดียวกัน และตั้งพักไว้

วิธีทำ

  • ตั้งกระทะบนเตา โดยเลือกระทะที่มีก้นลึกสักหน่อย เพื่อป้องกันน้ำซอสกระเด็นออกมาภายนอก
  • ใส่ซี่โครงทั้งแผ่นลงในกระทะ เติมน้ำลงไปเล็กน้อย จากนั้น นำซอสที่เตรียมไว้เทลงไป รอให้ละลายให้เข้ากัน
  • ปิดฝากระทะอบต่อด้วยไฟอ่อนสุด ประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อให้เนื้อซี่โครงเปื่อย และเข้าถึงน้ำซอส เมื่อได้ที่แล้ว จึงจัดเสริ์ฟใส่จาน
 
ต้มแซ่บกระดูกหมูอ่อน

อยากกินต้มแซ่บ เมนูกระดูกหมูอ่อน แต่ไม่มีข้าวคั่วก็ไม่ต้องแคร์ แค่เตรียมเครื่องสมุนไพร และเครื่องปรุงให้พร้อม ทำง่าย ๆ

ส่วนผสม

  • น้ำ 500 มิลลิลิตร
  • ข่าแก่หั่นแว่น 5 ชิ้น
  • ตะไคร้หั่นเฉียง 1 ต้น
  • ใบมะกรูด ฉีกก้านกลาง 3 ใบ
  • กระดูกอ่อนหมู 200 กรัม
  • เห็ดฟางผ่าครึ่ง 100 กรัม
  • มะเขือเทศราชินีผ่าครึ่ง 50 กรัม
  • หอมแขกซอยบาง 1 หัว
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกป่น
  • ใบโหระพา 10 ใบ
  • ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูดลงต้มจนเดือดอีกครั้ง
  2. ใส่กระดูกอ่อนหมูลงต้มจนสุก ใส่เห็ดฟาง มะเขือเทศ และหอมแขกซอยลงต้ม
  3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลทราย คนผสมจนเข้ากันดี ยกลงจากเตา ตักใส่ชาม เติมน้ำมะนาว พริกป่น และผักชีฝรั่ง ชิมรสตามชอบ โรยด้วยใบโหระพา พร้อมเสิร์ฟ
น่าจะถูกใจคนรักซี่โครงหมูหลาย ๆ คนไม่มากก็น้อย กับ 5 เมนูที่ทำได้ง่าย ๆ โดยใช้อุปกรณ์ในบ้านเพียงไม่กี่ชิ้นเท่านั้นเอง แต่กลับได้เมนูสุดแสนอร่อยที่ทานกันได้ทั้งบ้าน บอกเลยว่าถ้าได้ข้าวสวยร้อน ๆ สักถ้วย อร่อย เคี้ยวเพลินจนลืมเวลากันเลยทีเดียว

แต่หากคุณพ่อบ้าน คุณแม่บ้าน อยากได้ตัวช่วยดี ๆ ที่จะมาเพิ่มความสะดวกในการจัดการกับเจ้ากระดูกหมูชิ้นโต ก็นี่เลย เครื่องตัดกระดูก ซึ่งขอบอกเลยว่ามีหลากหลายขนาดให้เลือกเลยนะ แล้วยังมีบริการหลังการขายอีกต่างหาก อะไรดีก็บอกกันต่อ แล้วไว้เจอกันในบทความหน้า ว่าเราจะเอาเมนูอะไรมานำเสนอเพื่อน ๆ อีกบ้าง ขอบคุณค่ะ