ใครที่เกิดมาไม่เคยกินไข่เเจียวบ้าง ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูไข่ที่ต้องเคยผ่านปากกันมาแล้วทั้งนั้น แต่ถ้าให้กินไข่เจียวซ้ำ ๆ เดิม ๆ ทุกวัน เชื่อเลยว่าต้องมีเอียนกันแน่ ๆ วันนี้เชฟก้อยก็เลยหาวิธีแก้เบื่อมาฝากค่ะ ด้วย เมนูไข่เจียว และอาหารทอดที่ทำจากไข่หลากหลายเมนูมาฝาก ที่จะเปลี่ยนไข่เจียวธรรมดา ๆ ของคุณให้มีความพิเศษ และอร่อยยิ่งขึ้น
1. ไข่เจียวหม้อ วิธีทอดไข่เจียวให้ฟู
แน่นอนเลยว่า ปัญหาอันใหญ่หลวงของคนที่ชอบทำไข่เจียวกิน นั่นก็คือ ทอดไข่เจียวเท่าไหร่ก็ไม่ฟู ทอดเสร็จแปบเดียวก็แฟ่บติดจาน ไม่น่ากินเอาซะเลย หลายคนอาจจะลองมาก็หลายวิธี ทั้งบีบมะนาว ใส่แป้ง ใส่น้ำมันจนท่วม หรือไม่ก็แยกไข่ขาวกับไข่แดงออกจากกันซะเลย แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จสักที ต้องเจอนี่เลย ไข่เจียวทอดหม้อ เทคนิคการทอดไข่เจียวขั้นเทพ จาก คุณ Calamity สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่รับรองว่า ไข่เจียวของคุณพอทอดออกมาแล้วไม่แฟ่บ แถมยังกรอบนอกนุ่มใน ไร้ตัวช่วยใด ๆ อีกด้วย
ส่วนผสม
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- ซีอิ๊วขาว
- หม้อ
- น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันพืชลงหม้อ แล้วนำไปตั้งไฟ พอให้เริ่มมีควันเล็กน้อยแต่ไม่ถึงกับควันโขมง (สิ่งที่ยังขาดไม่ได้ก็คือ "ไฟ" ต้องมีความแรงอยู่พอสมควร แต่ไม่ถึงกับต้องแรงจัด)
2. ตีไข่ไก่พอแตก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว แล้วตีเร็ว ๆ ให้เข้ากัน ตีเสร็จแล้วรีบเทลงกระทะทันที ฟองอากาศจะได้ยังแฝงตัวอยู่ในเนื้อไข่ ไม่ลอยขึ้นมาจนหมด
3. ทอดไข่ไก่จนสุกทั้ง 2 ด้าน พอทอดไปสักครู่ จนเริ่มเห็นว่าผิวด้านบนของไข่เริ่มแห้ง ตักขึ้นพักไว้บนตะแกรงเพื่อสะเด็ดน้ำมัน ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
ศูนย์รวม เครื่องทำไส้กรอก เครื่องมัดไส้กรอก เครื่องยัดไส้กรอก คุณภาพสูง ทนทาน รับประกันนานถึง 1 ปีเต็ม เครื่องทำไส้กรอกเป็นเครื่องจักรอุตสาหกรรมอาหาร สามารถผลิตไส้กรอกแบบพิเศษ เครื่องทำไส้กรอกใช้วัสดุสเตนเลสคุณภาพหมดปัญหาเรื่องความปลอดภัย
ข้าวไข่เจียวเห็ด
หากใครเบื่อข้าวไข่เจียวหมูสับ แนะนำให้ลองทำ ข้าวไข่เจียวเห็ด ทานแทน ไม่แน่ว่าอาจจะติดใจ เพราะด้วยสัมผัสที่หนุบหนับ จะทำให้ไข่เจียวของคุณมีรสชาติที่อร่อยไม่แพ้สูตรอื่น ๆ แถมยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพ โดยใครจะใช้เห็ดแชมปิญองตามรูป หรือ เห็ดเข็มทอง ตามสูตรที่นำฝากกันก็ได้นะ
ส่วนผสม
- เห็ดเข็มทอง 500 กรัม
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- ต้นหอม 2 ต้น
- น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 หยิบมือ (ล้างเห็ดเข็มทอง)
- น้ำเปล่า 1 ถ้วย (ล้างเห็ดเข็มทอง)
- น้ำมันสำหรับทอดไข่
วิธีทำ
- นำเห็ดเข็มทองมาแยกออกจากกัน จากนั้น นำไปแช่น้ำ โรยเกลือลงไป แช่ทิ้งไว้ เป็นเวลา 5 นาที เสร็จแล้ว พักให้สะเด็ดน้ำ
- ซอยต้นหอมให้ละเอียด ใส่ชามผสม เสร็จแล้ว ตอกไข่ไก่ลงไป 3 ฟอง ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา เจียวไข่ให้เข้ากัน
- ตั้งกระทะ ใส่เห็ดเข็มทองลงไป วางเรียงให้รอบกระทะ จากนั้น ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไป รอให้กระทะร้อนแล้ว เทไข่ลงไป ทอดให้ไข่สุกทั้ง 2 ด้าน เป็นอันเสร็จ
ข้าวไข่เจียวทอร์นาโด
วิธีทำไข่เจียวแบบใหม่ ที่มาจากประเทศเกาหลี ซึ่งจะทำให้ไข่เจียวมีริ้วสวยงาม คล้ายพายุทอร์นาโด น่ารับประทานสุด ๆ รับรองว่า จะช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับข้าวไข่เจียวคุณได้เป็นอย่างดี โดยเคล็ดลับสำคัญคือ ปริมาณไข่ไก่ที่ใช้ ต้องสัมพันธ์กับขนาดของกระทะ รวมถึงเวลาตีไข่ ต้องตีให้เนื้อมีความเนียนละเอียด ถึงจะทำให้เวลาม้วนแล้ว มีความสวยงาม ซึ่งถ้าหากใครอยากตีไข่ให้เนื้อเนียนละเอียดได้อย่างรวดเร็ว
ส่วนผสม
- ไขไก่ 2 ฟอง (ปริมาณปรับได้ตามขนาดของกระทะ)
- ข้าวสวย 1 ถ้วย
- น้ำมันสำหรับทอด 2 – 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ตอกไข่ไก่ ใส่ชามผสม ตีไข่ไก่ให้เข้ากัน จนกว่าจะได้ไข่ไก่ เนื้อเนียนละเอียด เสร็จแล้ว ให้ตักข้าวใส่ถ้วย โปะใส่จานเตรียมไว้ให้เรียบร้อย
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป เคลือบน้ำมันให้ทั่วกระทะ รอจนกระทะและน้ำมันร้อนได้ที่แล้ว เทไข่ไก่ลงไป
- พอเทไข่ไก่เสร็จ ให้ใช้ตะเกียบสองอัน ปักไปที่ข้างซ้ายและขวาของกระทะ แล้วกรีดไข่เจียวเข้ามาตรงกลาง โดยเว้นระยะห่างจากกัน เหมือนกับเวลาคีบตะเกียบ พอเริ่มเห็นไข่เป็นริ้ว ๆ แล้ว ให้ใช้มือหนึ่งจับตะเกียบ อีกมือหนึ่งจับกระทะ ค่อย ๆ หมุนไปในทิศทางเดียวกัน ให้ไข่สุก และเป็นริ้ว ๆ คล้ายทอร์นาโด
- พอไข่สุกทั่วกันดีแล้ว ให้ยกขึ้นมาโปะข้าวสวย ให้สวยงาม เป็นอันเสร็จ
ข้าวไข่เจียวชีส
ส่วนผสม
- ไข่ไก่ 4 ฟอง
- พริกไทย 1 ช้อนชา
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- นมสด 2 ช้อนโต๊ะ
- เนย 1 ช้อนโต๊ะ
- เชดด้าร์ชีสขูดฝอย ตามชอบ
- ผักชี สำหรับตกแต่ง
- เตรียมชามผสม ตอกไข่ไก่ 4 ฟอง ลงไป ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ตีไข่ให้เข้ากัน
- เติมนมสด 2 ช้อนโต๊ะ ลงไป ผสมให้เข้ากันดี
- ตั้งกระทะ ใส่เนยลงไป เปิดไฟกลาง เคลือบเนยละลายให้ทั่วกระทะ จากนั้น ใส่ไข่ที่ตีไว้ลงไป ค่อย ๆ ใช้ไม้พายคนไข่เข้าไปตรงกลางให้ทั่ว ๆ ให้ไข่สุกทั่ว ๆ กัน
- พอไข่เจียวด้านบนเริ่มสุกดีแล้ว ให้โรยชีสลงไปครึ่งหนึ่งของไข่เจียว เมื่อไข่เจียวด้านล่างเริ่มเป็นสีเหลืองทองสุกดีแล้ว ให้ม้วนไข่เจียวครึ่งหนึ่งขึ้นมาโปะด้านบน ทอดต่อไปจนกว่าชีสจะละลายดีตามต้องการ
- จัดเสิร์ฟใส่จาน โรยหน้าด้วยผักชี ตามชอบ เป็นอันเสร็จ