ใครที่เกิดมาไม่เคยกินไข่เเจียวบ้าง ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูไข่ที่ต้องเคยผ่านปากกันมาแล้วทั้งนั้น แต่ถ้าให้กินไข่เจียวซ้ำ ๆ เดิม ๆ ทุกวัน เชื่อเลยว่าต้องมีเอียนกันแน่ ๆ วันนี้เชฟก้อยก็เลยหาวิธีแก้เบื่อมาฝากค่ะ ด้วย  เมนูไข่เจียว และอาหารทอดที่ทำจากไข่หลากหลายเมนูมาฝาก ที่จะเปลี่ยนไข่เจียวธรรมดา ๆ ของคุณให้มีความพิเศษ และอร่อยยิ่งขึ้น

 

 1. ไข่เจียวหม้อ วิธีทอดไข่เจียวให้ฟู

 

แน่นอนเลยว่า ปัญหาอันใหญ่หลวงของคนที่ชอบทำไข่เจียวกิน นั่นก็คือ ทอดไข่เจียวเท่าไหร่ก็ไม่ฟู ทอดเสร็จแปบเดียวก็แฟ่บติดจาน ไม่น่ากินเอาซะเลย หลายคนอาจจะลองมาก็หลายวิธี ทั้งบีบมะนาว ใส่แป้ง ใส่น้ำมันจนท่วม หรือไม่ก็แยกไข่ขาวกับไข่แดงออกจากกันซะเลย แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จสักที ต้องเจอนี่เลย ไข่เจียวทอดหม้อ เทคนิคการทอดไข่เจียวขั้นเทพ จาก คุณ Calamity สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่รับรองว่า ไข่เจียวของคุณพอทอดออกมาแล้วไม่แฟ่บ แถมยังกรอบนอกนุ่มใน ไร้ตัวช่วยใด ๆ อีกด้วย 

 

ส่วนผสม   

  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • ซีอิ๊วขาว
  • หม้อ 
  • น้ำมันสำหรับทอด


วิธีทำ 
            
1. ใส่น้ำมันพืชลงหม้อ แล้วนำไปตั้งไฟ พอให้เริ่มมีควันเล็กน้อยแต่ไม่ถึงกับควันโขมง (สิ่งที่ยังขาดไม่ได้ก็คือ "ไฟ" ต้องมีความแรงอยู่พอสมควร แต่ไม่ถึงกับต้องแรงจัด)
            
2. ตีไข่ไก่พอแตก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว แล้วตีเร็ว ๆ ให้เข้ากัน ตีเสร็จแล้วรีบเทลงกระทะทันที ฟองอากาศจะได้ยังแฝงตัวอยู่ในเนื้อไข่ ไม่ลอยขึ้นมาจนหมด
            
3. ทอดไข่ไก่จนสุกทั้ง 2 ด้าน พอทอดไปสักครู่ จนเริ่มเห็นว่าผิวด้านบนของไข่เริ่มแห้ง ตักขึ้นพักไว้บนตะแกรงเพื่อสะเด็ดน้ำมัน ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

 

ศูนย์รวม เครื่องทำไส้กรอก เครื่องมัดไส้กรอก เครื่องยัดไส้กรอก คุณภาพสูง ทนทาน รับประกันนานถึง 1 ปีเต็ม เครื่องทำไส้กรอกเป็นเครื่องจักรอุตสาหกรรมอาหาร สามารถผลิตไส้กรอกแบบพิเศษ เครื่องทำไส้กรอกใช้วัสดุสเตนเลสคุณภาพหมดปัญหาเรื่องความปลอดภัย

ข้าวไข่เจียวเห็ด

หากใครเบื่อข้าวไข่เจียวหมูสับ แนะนำให้ลองทำ ข้าวไข่เจียวเห็ด ทานแทน ไม่แน่ว่าอาจจะติดใจ เพราะด้วยสัมผัสที่หนุบหนับ จะทำให้ไข่เจียวของคุณมีรสชาติที่อร่อยไม่แพ้สูตรอื่น ๆ แถมยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพ โดยใครจะใช้เห็ดแชมปิญองตามรูป หรือ เห็ดเข็มทอง ตามสูตรที่นำฝากกันก็ได้นะ

ส่วนผสม

  • เห็ดเข็มทอง 500 กรัม
  • ไข่ไก่ 3 ฟอง
  • ต้นหอม 2 ต้น
  • น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1 หยิบมือ (ล้างเห็ดเข็มทอง)
  • น้ำเปล่า 1 ถ้วย (ล้างเห็ดเข็มทอง)
  • น้ำมันสำหรับทอดไข่
     

วิธีทำ

  1. นำเห็ดเข็มทองมาแยกออกจากกัน จากนั้น นำไปแช่น้ำ โรยเกลือลงไป แช่ทิ้งไว้ เป็นเวลา 5 นาที เสร็จแล้ว พักให้สะเด็ดน้ำ
  2. ซอยต้นหอมให้ละเอียด ใส่ชามผสม เสร็จแล้ว ตอกไข่ไก่ลงไป 3 ฟอง ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา เจียวไข่ให้เข้ากัน
  3. ตั้งกระทะ ใส่เห็ดเข็มทองลงไป วางเรียงให้รอบกระทะ จากนั้น ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไป รอให้กระทะร้อนแล้ว เทไข่ลงไป ทอดให้ไข่สุกทั้ง 2 ด้าน เป็นอันเสร็จ

ข้าวไข่เจียวทอร์นาโด

วิธีทำไข่เจียวแบบใหม่ ที่มาจากประเทศเกาหลี ซึ่งจะทำให้ไข่เจียวมีริ้วสวยงาม คล้ายพายุทอร์นาโด น่ารับประทานสุด ๆ รับรองว่า จะช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับข้าวไข่เจียวคุณได้เป็นอย่างดี โดยเคล็ดลับสำคัญคือ ปริมาณไข่ไก่ที่ใช้ ต้องสัมพันธ์กับขนาดของกระทะ รวมถึงเวลาตีไข่ ต้องตีให้เนื้อมีความเนียนละเอียด ถึงจะทำให้เวลาม้วนแล้ว มีความสวยงาม ซึ่งถ้าหากใครอยากตีไข่ให้เนื้อเนียนละเอียดได้อย่างรวดเร็ว

 

ส่วนผสม

  • ไขไก่ 2 ฟอง (ปริมาณปรับได้ตามขนาดของกระทะ)
  • ข้าวสวย 1 ถ้วย
  • น้ำมันสำหรับทอด 2 – 3 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ

  1. ตอกไข่ไก่ ใส่ชามผสม ตีไข่ไก่ให้เข้ากัน จนกว่าจะได้ไข่ไก่ เนื้อเนียนละเอียด เสร็จแล้ว ให้ตักข้าวใส่ถ้วย โปะใส่จานเตรียมไว้ให้เรียบร้อย
  2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป เคลือบน้ำมันให้ทั่วกระทะ รอจนกระทะและน้ำมันร้อนได้ที่แล้ว เทไข่ไก่ลงไป
  3. พอเทไข่ไก่เสร็จ ให้ใช้ตะเกียบสองอัน ปักไปที่ข้างซ้ายและขวาของกระทะ แล้วกรีดไข่เจียวเข้ามาตรงกลาง โดยเว้นระยะห่างจากกัน เหมือนกับเวลาคีบตะเกียบ พอเริ่มเห็นไข่เป็นริ้ว ๆ แล้ว ให้ใช้มือหนึ่งจับตะเกียบ อีกมือหนึ่งจับกระทะ ค่อย ๆ หมุนไปในทิศทางเดียวกัน ให้ไข่สุก และเป็นริ้ว ๆ คล้ายทอร์นาโด
  4. พอไข่สุกทั่วกันดีแล้ว ให้ยกขึ้นมาโปะข้าวสวย ให้สวยงาม เป็นอันเสร็จ
 

ข้าวไข่เจียวชีส

 
ไข่เจียวชีสแน่น ๆ คงจะเป็นรสชาติที่ถูกใจใครหลาย ๆ คน ดังนั้น หากใครอยากทำ ข้าวไข่เจียว ที่แปลกใหม่ไม่เหมือนใคร เมนูนี้ถือเป็นตัวเลือกที่ดีเลย ซึ่งถ้าหากอยากเพิ่มรสชาติให้อร่อยมากขึ้น สามารถใส่แฮมเพิ่มลงไป ทำเป็นเมนู ข้าวไข่เจียวแฮมชีส ก็ได้นะ

ส่วนผสม
  • ไข่ไก่ 4 ฟอง
  • พริกไทย 1 ช้อนชา
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา
  • นมสด 2 ช้อนโต๊ะ
  • เนย 1 ช้อนโต๊ะ
  • เชดด้าร์ชีสขูดฝอย ตามชอบ
  • ผักชี สำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
  1. เตรียมชามผสม ตอกไข่ไก่ 4 ฟอง ลงไป ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ตีไข่ให้เข้ากัน
  2. เติมนมสด 2 ช้อนโต๊ะ ลงไป ผสมให้เข้ากันดี
  3. ตั้งกระทะ ใส่เนยลงไป เปิดไฟกลาง เคลือบเนยละลายให้ทั่วกระทะ จากนั้น ใส่ไข่ที่ตีไว้ลงไป ค่อย ๆ ใช้ไม้พายคนไข่เข้าไปตรงกลางให้ทั่ว ๆ ให้ไข่สุกทั่ว ๆ กัน
  4. พอไข่เจียวด้านบนเริ่มสุกดีแล้ว ให้โรยชีสลงไปครึ่งหนึ่งของไข่เจียว เมื่อไข่เจียวด้านล่างเริ่มเป็นสีเหลืองทองสุกดีแล้ว ให้ม้วนไข่เจียวครึ่งหนึ่งขึ้นมาโปะด้านบน ทอดต่อไปจนกว่าชีสจะละลายดีตามต้องการ
  5. จัดเสิร์ฟใส่จาน โรยหน้าด้วยผักชี ตามชอบ เป็นอันเสร็จ