เมื่อเอ่ยถึง วาฟเฟิล นั้น ต้องบอกว่าเป็นที่ชื่นชอบทั้งเด็ก และผู้ใหญ่มาก สามารถหาซื้อได้ตามตลาดทั่วไป แล้วแต่สูตรใครสูตรมัน ความอร่อยอยู่ที่ไส้ของวาฟเฟิล และมีจุดเด่นที่ไม่เหมือนกันอย่างเช่นร้านนี้ A มีจุดเด่นที่วาฟเฟิลไส้ทะลัก ร้าน B อาจจะหอมเนย  ร้าน C อาจจะมีไส้มากมายหลากหลายไส้ ซึ่งวันนี้เราจะมาทำสูตร  วาฟเฟิลยอดฮิต แบบสไตล์โฮมเมดกรอบนุ่มใน พร้อมสูตรแป้งง่าย ทำตามได้ไม่กี่ขั้นตอน

วาฟเฟิลฮ่องกง

สูตรนี้ใช้เครื่องทำวาฟเฟิลฮ่องกง ใครอยากเติมเครื่องเคราลงไปก็ตามชอบ หรือจะกินแค่แป้งอย่างเดียวก็อร่อยจ้า
 
ส่วนผสม วาฟเฟิลฮ่องกง

  • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 230 กรัม
  • แป้งเท้ายายม่อม 55 กรัม
  • ใส่ผงฟู 20 กรัม 
  • น้ำตาลทราย 130 กรัม
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง 
  • น้ำมันรำข้าว 50 กรัม
  • นมสด 1 ถ้วย
  • น้ำเปล่า 1 ถ้วย (หรือน้ำปูนใส)
  • วานิลลา 1 ช้อนกินข้าว
  • เนยละลาย 90 กรัม
  • น้ำมันพืช (สำหรับทาพิมพ์)


วิธีทำวาฟเฟิลฮ่องกง

  1. ใส่แป้งสาลีกับแป้งเท้ายายม่อมลงในอ่างผสม ใส่ผงฟูลงไป เติมน้ำตาลทราย ผสมพอเข้ากัน เตรียมไว้
  2. ใส่ไข่ไก่กับน้ำมันรำข้าว เทนมสดลงไป ตีผสมให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่าลงไป (ถ้าเป็นน้ำปูนใสจะดียิ่งขึ้น คือกรอบนาน) ใส่กลิ่นวานิลลาลงไป ค่อย ๆ ใส่ส่วนผสมแป้งลงไป ตีผสมให้เข้ากันดี สุดท้ายใส่เนยละลายลงไป ตีผสมให้เข้ากัน
  3. ใช้แปรงจุ่มน้ำมันทาให้ทั่วเตาวาฟเฟิลฮ่องกงแค่ในหนแรก และอุ่นเครื่องให้ร้อน หยอดแป้งลงไป เกลี่ยหน้าแป้งให้บาง ๆ ทั่วพิมพ์ จากนั้นให้พลิกเครื่องกลับด้านทันที อบด้านละประมาณ 2 นาที รีบเอาออกจากเครื่อง ม้วนให้กลม ๆ หรือไม่ม้วนก็ตามชอบ 

 

Cr. สูตรจาก คุณ little foggy สมาชิก  pantip.com/topic/32969238

 

 

 

สำหรับใครที่อยากทำ วาฟเฟิล ฮ่องกง กินเองก็จดสูตรแล้วไปช้อปปิ้งวัตถุดิบกันเลยครับ หรือยังหาอุปกรณ์เบเกอรี่ ไม่ได้แนะนำเข้าไปช็อปที่เว็บ SGE ได้เลยจร้า แต่ถ้าใครอยากทำขายก็ฝึกฝนจนชำนาญแล้วเปิดร้านขายได้เลย รับรองทุกสูตรอร่อยขายได้และกำไรงามแน่นอน