เมื่อเอ่ยถึง วาฟเฟิล นั้น ต้องบอกว่าเป็นที่ชื่นชอบทั้งเด็ก และผู้ใหญ่มาก สามารถหาซื้อได้ตามตลาดทั่วไป แล้วแต่สูตรใครสูตรมัน ความอร่อยอยู่ที่ไส้ของวาฟเฟิล และมีจุดเด่นที่ไม่เหมือนกันอย่างเช่นร้านนี้ A มีจุดเด่นที่วาฟเฟิลไส้ทะลัก ร้าน B อาจจะหอมเนย ร้าน C อาจจะมีไส้มากมายหลากหลายไส้ ซึ่งวันนี้เราจะมาทำสูตร วาฟเฟิลยอดฮิต แบบสไตล์โฮมเมดกรอบนุ่มใน พร้อมสูตรแป้งง่าย ทำตามได้ไม่กี่ขั้นตอน
วาฟเฟิลฮ่องกง
สูตรนี้ใช้เครื่องทำวาฟเฟิลฮ่องกง ใครอยากเติมเครื่องเคราลงไปก็ตามชอบ หรือจะกินแค่แป้งอย่างเดียวก็อร่อยจ้า
ส่วนผสม วาฟเฟิลฮ่องกง
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 230 กรัม
- แป้งเท้ายายม่อม 55 กรัม
- ใส่ผงฟู 20 กรัม
- น้ำตาลทราย 130 กรัม
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- น้ำมันรำข้าว 50 กรัม
- นมสด 1 ถ้วย
- น้ำเปล่า 1 ถ้วย (หรือน้ำปูนใส)
- วานิลลา 1 ช้อนกินข้าว
- เนยละลาย 90 กรัม
- น้ำมันพืช (สำหรับทาพิมพ์)
วิธีทำวาฟเฟิลฮ่องกง
- ใส่แป้งสาลีกับแป้งเท้ายายม่อมลงในอ่างผสม ใส่ผงฟูลงไป เติมน้ำตาลทราย ผสมพอเข้ากัน เตรียมไว้
- ใส่ไข่ไก่กับน้ำมันรำข้าว เทนมสดลงไป ตีผสมให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่าลงไป (ถ้าเป็นน้ำปูนใสจะดียิ่งขึ้น คือกรอบนาน) ใส่กลิ่นวานิลลาลงไป ค่อย ๆ ใส่ส่วนผสมแป้งลงไป ตีผสมให้เข้ากันดี สุดท้ายใส่เนยละลายลงไป ตีผสมให้เข้ากัน
- ใช้แปรงจุ่มน้ำมันทาให้ทั่วเตาวาฟเฟิลฮ่องกงแค่ในหนแรก และอุ่นเครื่องให้ร้อน หยอดแป้งลงไป เกลี่ยหน้าแป้งให้บาง ๆ ทั่วพิมพ์ จากนั้นให้พลิกเครื่องกลับด้านทันที อบด้านละประมาณ 2 นาที รีบเอาออกจากเครื่อง ม้วนให้กลม ๆ หรือไม่ม้วนก็ตามชอบ
Cr. สูตรจาก คุณ little foggy สมาชิก pantip.com/topic/32969238
สำหรับใครที่อยากทำ วาฟเฟิล ฮ่องกง กินเองก็จดสูตรแล้วไปช้อปปิ้งวัตถุดิบกันเลยครับ หรือยังหาอุปกรณ์เบเกอรี่ ไม่ได้แนะนำเข้าไปช็อปที่เว็บ SGE ได้เลยจร้า แต่ถ้าใครอยากทำขายก็ฝึกฝนจนชำนาญแล้วเปิดร้านขายได้เลย รับรองทุกสูตรอร่อยขายได้และกำไรงามแน่นอน