Chúng ta đều biết rằng sữa và các sản phẩm từ sữa sở hữu giá trị dưỡng chất hữu ích cho sự phát triển của em bé và sức khỏe của bà bầu. Mặc dù vậy không phải tất cả mọi người cũng biết rõ được việc bổ sung sữa ra sao là hợp lý và có được hiệu quả lớn nhất. 
1. Lợi ích của việc uống sữa bầu khi mang thai
Sữa là nguồn dinh dưỡng vô cùng quan trọng cho sự tăng trưởng của thai nhi cũng như đảm bảo sức khỏe của bà bầu trong suốt thai kỳ. Việc dùng sữa bầu sẽ giúp mẹ bầu hấp thụ được các vitamin, dưỡng chất và khoáng chất thiết yếu để đảm bảo một thai kỳ an toàn.
Theo đó, sữa mang đến các công dụng sau:
1.1 Bổ sung canxi
Cơ thể của bạn dùng canxi để giúp xây dựng xương, răng, tim, cơ và dây thần kinh đang phát triển của em bé. Nếu bạn không có đủ canxi lưu thông trong máu, cơ thể sẽ tự động dùng canxi từ xương để bô sung cho đủ cho em bé. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương hoặc xương mỏng, dễ dàng bị gãy ở mẹ sau khi sinh.
Vì thế, thai phụ thì cần khoảng 50-330mg canxi để hỗ trợ sự tăng trưởng cho bé. Để đáp ứng nhu cầu này, một người phụ nữ mang thai từ 19 tuổi trở lên được khuyến cáo cần tiêu thụ 1.000mg canxi mỗi ngày. Một ly sữa không béo (250ml) sẽ bổ sung khoảng 309mg canxi. Do đó, phụ nữ mang thai cần tiêu thụ khoảng 3-4 ly sữa hàng ngày nhằm đáp ứng nhu cầu canxi hàng ngày.
Thế nhưng sữa không phải là nguồn bổ sung canxi duy nhất, bạn có thể tăng cường canxi với các thực phẩm khác như bông cải xanh, cải xoăn, cam, đậu xanh, đậu đỏ hay các sản phẩm làm từ sữa khác như sữa chua, phô mai…



Sữa là nguồn cung cấp canxi


1.2 Cung cấp Protein
Protein là một chất dinh dưỡng cần thiết ở bất cứ giai đoạn nào của cuộc sống, nhưng vô cùng quan trọng trong thai kỳ. Một bào thai đang phát triển phụ thuộc rất nhiều vào protein để xây dựng các tế bào khỏe mạnh. Em bé thường phát triển mạnh và nhanh nhất trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba vì thế nhu cầu protein cũng tăng cao.
Việc protein không được cung cấp đủ sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến  sự phát triển của trẻ và gây nên tình trạng trẻ khi sinh ra cân nặng sẽ thấp hơn mức tiêu chuẩn.
Protein trong sữa được chứng minh là loại protein hoàn chỉnh, có nghĩa là nó bao gồm những axit amin thiết yếu để giúp cơ thể hoạt động. Ngoài ra, protein từ sữa cũng dễ tiêu hóa và hấp thụ do đó cơ thể hoàn toàn có thể dùng hết được toàn bộ protein được bổ sung vào.
Theo khuyến cáo thì protein thiết yếu đối với một người bình thường là 0,8 gram trên mỗi kg cân nặng cơ thể, nhưng ở thời kỳ mang thai thì lượng protein cần sẽ nhảy lên khoảng 1,1 gram trên mỗi kg trọng lượng cơ thể. Một cốc sữa nguyên chất tăng cường khoảng 8 gram protein, vì thế uống ba ly sữa ít béo có thể giúp bạn đáp ứng hơn 1/3 nhu cầu protein trong ngày.
1.3 Tăng cường Vitamin D
Vitamin D phải đi cùng với canxi vì nếu không có chất này, bạn sẽ không thể dung nạp đủ lượng khoáng chất cần thiết. Hai dưỡng chất này có công dụng giúp cho xương chắc khỏe, nhất là khi  thai. Vitamin D cũng có một vị tríchức năng} quan trọng trong việc giữ cho hệ thống miễn dịch của bà bầu thêm khỏe mạnh, có thể hỗ trợ tránh nhiễm trùng và ngăn ngừa còi xương ở trẻ sơ sinh. Nhận đủ lượng vitamin D cũng giúp việc đảm bảo cân nặng trung bình khi sinh cho trẻ.
Khi có thai, bạn cần nạp 600 IU vitamin D mỗi ngày, thế nhưng có ít thực phẩm có chứa vitamin này. Vì thế mà sữa là sự lựa chọn tối ưu nhất bởi vì sẽ giúp bạn tăng cường lượng Vitamin D thiết yếu để đáp ứng nhu cầu của bạn trong thời kỳ mang thai.. Một cốc sữa nguyên chất cung cấp khoảng 125 IU vitamin D, chiếm khoảng 20% nhu cầu mỗi ngày của bạn. Do đó, uống 3 cốc sữa mỗi ngày có thể giúp bạn đáp ứng tới 60% nhu cầu vitamin này.
1.4 Tăng cường DHA
DHA là một axit béo omega-3 vô cùng quan trong trong quá trình tăng trưởng thị giác và não bộ ở trẻ. Khi có thai, bà bầu cần ít nhất 200 miligram DHA mỗi ngày. Theo báo cáo trên tờ Nutrient (2/2018) thì các loại sữa thông thường và ngay cả sữa hữu cơ không chứa lượng DHA đáng kể nhưng sữa có nguồn gốc từ bò được cho ăn cỏ sẽ có hàm lượng axit béo omega- 3 cao hơn, hỗ trợ làm giảm thiểu nguy cơ phát triển bệnh tim và những bệnh chuyển hóa khác.
Ngoài việc hỗ trợ tăng cường các hàm lượng dưỡng chất quan trọng thì sữa cũng giữ vai trò quan trọng trong việc giảm những triệu chứng ợ nóng và những vấn đề dạ dày khác phổ biến trong thời kỳ mang thai ở một mức độ nhất định. Không những vậy, nếu cảm thấy mất nước hoặc căng thẳng thì một ly sữa sẽ hỗ trợ rất nhiều cho bạn.



Khi mang thai, thai phụ cần tối thiểu 200 miligram DHA mỗi ngày


Tìm hiểu thêm:
Trái cây cần tránh khi mang thai

Thực phẩm thai phụ cần tránh khi mang thai



2. Nên uống sữa bầu vào thời điểm nào của thai kỳ?
Dù là sữa bầu hay sữa tươi thì mẹ bầu hoàn toàn có thể bắt đầu uống sữa bầu ngay từ lúc biết tin mang thai. Đặc biệt trong khoảng thời gian từ tuần thứ 4 khi thai nhi đang bắt đầu quá trình tăng trưởng về não, xương và răng thì cần bổ sung lượng sữa cần thiết giúp đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho em bé.
Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia cũng khuyên rằng thời gian dùng sữa hiệu quả nhất chính là trước khi mang thai. Ngay từ khi có kế hoạch mang thai, bạn nên cần tăng cường sữa vì nó không những hỗ trợ tăng cường sức khỏe, gia tăng khả năng thụ thai mà còn phòng tránh được rủi ro dị tật ống thần kinh cho em bé (ống thần kinh được hình thành từ rất sớm trong 28 ngày đầu tiên của quá trình mang thai).
3. Mẹ bầu nên dùng bao nhiêu sữa trong một ngày?
Sữa bổ sung lượng canxi, protein và vitamin D giúp đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh cũng như duy trì sự phát triển của em bé.
Một thai phụ có thể sử dụng khoảng ba ly sữa hàng ngày, tốt nhất là loại ít béo hoặc không béo. Mặc dù vậy, việc chọn lựa sữa sẽ phụ thuộc vào tình trạng dinh dưỡng và cơ thể của người mẹ.



Sữa cung cấp lượng canxi, protein và vitamin D để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh cũng như duy trì sự phát triển của thai nhi




4. Thai phụ nên uống sữa tươi hay sữa bầu?
Việc quyết định dùng sữa tươi hay sữa bầu đều phụ thuộc 100% vào cơ thể thích nghi của mỗi thai phụ. Không phải ai cũng đều có thể uống được sữa bầu, một vài bà mẹ thường rất sợ mùi sữa bầu và cảm thấy khó uống. Trong khi đó, các bà mẹ khác lại không thể sử dụng được sữa tươi. Vì vậy để nhận định sản phẩm sữa nào tốt hơn hay nên lựa chọn loại sữa nào là không dễ.
Tuy nhiên, vì sữa bầu được sản xuất ra để dành riêng cho các bà mẹ mang thai nên trong sữa có nhiều hàm lượng dưỡng chất, các vitamin và khoáng chất thiết yếu hơn như vitamin B12, sắt, acid folic… Do đó, nếu chỉ dùng được sữa tươi thì các thai phụ có thể tìm và tăng cường thêm những dưỡng chất đó từ các nguồn thức ăn khác mà không nhất định phải ép buộc mình uống sữa bầu.


Tìm hiểu thêm:

Dấu hiệu thiếu dinh dưỡng ở bà bầu

Tư thế ngủ tốt cho bà bầu


5. Bà bầu cần chọn sữa tươi thanh trùng hay tiệt trùng
Thêm một câu hỏi khác cho các mẹ bầu chính là việc nên lựa chọn giữa sữa tươi thanh trùng hay sữa tươi tiệt trùng. Theo đó:
Sữa tươi thanh trùng là sản phẩm sữa chỉ dùng trong khoảng 2-3 ngày và được giữ lạnh ở nhiệt độ từ 3-5 độ C, nên khi mua về cần được dùng ngay nếu để lâu sẽ bị lên men.
Sữa tươi tiệt trùng là sản phẩm sữa đã qua công đoạn tiệt khuẩn và không cần thiết bảo quản ở nhiệt độ thấp cũng như có thể để lâu dài.



Bà bầu có thể uống cả hai loại sữa

 

Câu trả lời dành cho câu hỏi trên chính là bạn hoàn toàn có thể sử dụng cả hai loại sữa này trong thời kỳ mang thai nếu như sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Bên cạnh bổ sung sữa trong thời kỳ mang thai thì các bà mẹ hãy chú ý thêm vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày để đảm bảo cung cấp đủ hàm lượng dưỡng chất cần thiết cho cơ thể và cả thai nhi nữa nhé.

Nguồn tham khảo: Bật mí thời điểm thích hợp nhất để uống sữa bầu