Theo kinh nghiệm setup quán cafe của Alaskaa, một trong những điều quyết định sự thành công của quán cafe là setup quầy pha chế. Vậy setup quầy pha chế và setup quầy bar như thế nào để làm nên sức hút đặc biệt cho các nhà hàng, khách sạn, quán cafe, khiến khách hàng chỉ muốn quay lại nhiều lần để thưởng thức những món đồ uống thơm ngon ? Đó chính là một quầy pha chế được thiết kế đẹp mắt và để lại ấn tượng sâu sắc trong tâm trí mỗi vị khách ghé qua. Để setup quầy pha chế đạt chuẩn và mang lại hiệu quả sử dụng cao, bạn phải nắm vững các nguyên tắc cơ bản trong bài viết dưới đây. 

Tầm quan trọng của việc setup quầy pha chế 

Quầy pha chế chính là yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến hình ảnh và đẳng cấp của mỗi nhà hàng, khách sạn hoặc quán cafe. Chính vì thế, công việc setup quầy pha chế đóng vai trò vô cùng quan trọng trong thiết kế thi công không gian nội thất cho các địa điểm này.

Khi bạn nắm được các quy tắc setup sao cho khoa học, hợp lý, không chỉ công việc của nhân viên tại quầy được diễn ra thuận lợi, thông suốt và mang lại giá trị lao động cao, mà còn biến quầy pha chế trở thành điểm nhấn ấn tượng, giúp thu hút sự chú ý và kích thích khách hàng ghé thăm, sử dụng các dịch vụ tại quầy. 

 

Quầy pha chế đẹp sẽ tạo cái nhìn thiện cảm và đánh giá tích cực không chỉ từ phía khách hàng, mà cả các bartender, barista và nhân viên phục vụ trong quầy cũng cảm thấy thoải mái khi được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp. 

Các nguyên tắc setup quầy pha chế đạt chuẩn và đẹp

  1. Vị trí đặt quầy 

Tùy theo diện tích và bố cục nhà hàng, quán cafe để đặt vị trí quầy pha chế phù hợp. Bạn có thể đặt quầy tại một khu vực riêng (dành cho đồ uống take away) hoặc đặt ngay trong không gian phục vụ chung (dành cho đồ uống phục vụ khách tại quán). Việc đặt quầy pha chế trong tầm mắt khách hàng sẽ giúp nhà hàng ghi điểm bằng sự chuyên nghiệp, đẹp mắt trong hoạt động pha chế. 

  1. Kích thước của quầy

Chiều cao lý tưởng của một quầy pha chế tại Việt Nam thường là 100 – 120cm đối với mặt ngoài và 81cm đối với mặt trong. 

  1. Vật liệu làm quầy

Các vật liệu dùng cho thi công quầy pha chế phải đáp ứng được các yêu cầu như: chống thấm tốt, không ngấm ẩm, chịu va đập tốt, ít trầy xước và phai màu, đồng thời phải có mẫu mã và màu sắc đẹp mắt. Có thể kể đến một vài vật liệu như: đá tự nhiên, đá nhân tạo, inox, kính cường lực sơn,… 

  1. Bố trí trên bề mặt và xung quanh quầy

Các thiết bị và nguyên liệu trên quầy pha chế phải được sắp xếp khoa học, hợp lý,vừa tầm với và theo một trình tự nhất định phù hợp với thao tác pha chế của nhân viên để đảm bảo đồ uống được pha chuẩn công thức và tiết kiệm thời gian pha.

Thông thường, số lượng và chủng loại trang thiết bị tại quầy sẽ phụ thuộc vào menu của nhà hàng, nhưng cần tính toán để đảm bảo đầy đủ và phù hợp với kích thước của quầy pha chế. 

 

Ngoài ra, đối với các thiết bị điện, cần để ở nơi khô thoáng, tránh xa khu vực rửa dụng cụ để hạn chế sự cố chập cháy. 

 

Xung quanh quầy cần bố trí gọn gàng, sạch sẽ, có thể sử dụng các tấm lót sàn chống trơn trượt để đảm bảo việc đi lại, bưng bê của nhân viên được thuận lợi. 

Nắm được nguyên tắc quầy đúng chuẩn trên đây sẽ giúp không gian phục vụ của bạn trở nên chuyên nghiệp, đẹp mắt và ấn tượng hơn trong mắt khách hàng. 

Một số lưu ý cụ thể

Một vài lưu ý cơ bản cho những chủ doanh nghiệp trong quá trình setup quầy pha chế:

  • Đặt sai vị trí tủ mát/tủ đông hoặc tủ để nguyên liệu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ pha chế của barista cũng như thao tác trở nên rối rắm, cập rập.

  • Kệ để dụng cụ hoặc nguyên liệu quá cao hoặc xa tầm với của nhân viên, gây khó khăn và mất thời gian trong quá trình làm việc.

  • Các thiết bị điện và chỗ rửa dụng cụ đặt sai vị trí. Khu vực vệ sinh hay bị vẩy nước để gần các thiết bị dụng cụ điện sẽ làm giảm tuổi thọ của máy, cũng như tăng nguy cơ dẫn đến cháy nổ hoặc chập mạch.

  • Chiều cao quầy bar cà phê chuẩn (phù hợp với tầm vóc người Việt): mặt ngoài từ 100 đến 120cm, mặt trong 81cm.

  • Máy pha cà phê nên được để hướng ra ngoài, bố trí ở góc trung tâm nhất. Điều này giúp quầy bar có thiết kế đẹp và show được phong cách của quán, chứng minh được sự chuyên nghiệp và chất lượng cà phê.

  • Tủ làm đá, tủ đựng đá phải cách xa với máy pha cà phê vì hơi nóng lạnh và bụi dễ rơi vào đá, đồng thời cũng cách xa với thùng rác tránh ám mùi và những vụn rác có thể rơi vào.

  • Thùng rác nên được thiết kế âm tức là phía ngoài không nhìn thấy và có lỗ hổng ở phía trên để dễ thao tác. Thường là cuối cùng của chiều vận hành.

  • Khu vực bồn rửa có thể đặt cạnh khu vực xay để vừa xay xong có thể thao tác rửa ngay.

Để được tư vấn về các dịch vụ thiết kế và thi công quầy pha chế giá hợp lý đảm bảo chất lượng cũng như tìm hiểu về giá dịch vụ setup quán cafe thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi:

Địa chỉ: 255 Ngõ 281 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 0978.678.219

Email: info@setupquancafe.net 

Website: https://setupquancafe.net/  

Map: https://g.page/r/CY74Hr2pGTTXEBA

Twitter: https://twitter.com/setupalaskaa

Linked in: https://www.linkedin.com/in/setupquancafealaskaa/

Facebook: https://www.facebook.com/setupquancafeAlaskaa/

Printeres: https://www.pinterest.com/setupquancafenet/