สวัสดีจร้า วันนี้แอดมินไปนั่งคุยกับยายม่อมมาเรื่อง ไอศกรีมกะทิ ปรากฏว่าแกบอกสูตรมาเยอะมากๆ เลยอยากนำมาแจกกัน โดยแต่ละสูตรที่เราหามาให้ ขั้นตอนน้อย ไม่ต้องใช้เครื่องปั่นไอศกรีมราคาแพง และไม่ต้องกวนด้วยน้ำแข็งให้ปวดแขนอีกด้วย ใช้เพียงเทคนิคเล็กน้อยก็ได้ไอศกรีมกะทิเนื้อเนียนมากินแบบฟินๆ ได้แล้ว อยากรู้แล้วละสิว่าไอศกรีมกะทิที่ว่ามีวิธีทำอย่างไร ถ้าพร้อมแล้วตามมาดูไปพร้อมกันเลย!
สูตรไอติมกะทิ ทำง่าย
ส่วนผสม
- เนื้อมะพร้าวขูด 1 กก.
- เนื้อมะพร้าวอ่อน 3 ลูก
- ใบเตย 1 กำ
- น้ำมะพร้าวเผา 3 ลูก
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำตาลมะพร้าว 150 กรัม
- น้ำตาลทรายป่น (caster sugar บางยี่ห้อใช้คำว่า “น้ำตาลเบเกอรี”) 50 กรัม
- แบะแซ 30 กรัม
- วิปปิ้งครีม 300 กรัม
- นมครบส่วน (full fat milk) 100 กรัม
ขั้นตอนการทำ
- ต้มน้ำมะพร้าวเผากับใบเตยบางส่วน เมื่อเริ่มเดือด ใส่เนื้อมะพร้าวขูดลงไป จากนั้น นำมาคั้นเป็นหัวกะทิ ผสมวิปปิ้งครีมกับนมสดกับกะทิที่ได้ แล้วอุ่นด้วยไฟอ่อน ๆ
- ใส่ใบเตยที่เหลือลงไป คอยคนส่วนผสม จากนั้น เติมน้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลป่น แบะแซ และเกลือลงไป
- ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไปเป็นอย่างสุดท้าย แล้วนำไปปั่นในเครื่องทำไอศกรีม
ท็อปปิ้ง
มีไอศกรีมแล้วจะขาดท็อปปิ้งไปไม่ได้ ไอศกรีมกะทิทั่วไปจะโรยถั่วลิสงคั่ว แต่ถ้าน้ำหนักไม่ใช่ประเด็น เราขอแนะนำให้เสริมความอร่อยด้วยข้าวเหนียว เม็ดบัว มันเชื่อม หรือเผือกชิ้น อร่อยจนลืมไปเลยว่าความอ้วนคืออะไร
หากเป็นธุรกิจที่ต้องส่ง ไอศกรีมกะทิ แนะนำให้ใช้คู่กับ ถุงเก็บความเย็น SGE ที่เลือกใช้ วัสดุอลูมิเนียมฟอยล์อย่างดี หนาถึง 4 มิลลิเมตรช่วยคงความสดใหม่ได้ยาวนานขึ้น มีราคาเริ่มเพียง 55 บาท เก็บความเย็นได้ยาวนานกว่า 10 ชั่วโมง
ไอศกรีมกะทิ สูตรเพื่อสุขภาพ
สำหรับใครที่ควบคุมอาหาร หรือกำลังลดน้ำหนัก แต่ไม่สามารถอดทนต้อความเย้ายวนความหวานมันของไอศครีมกะทิได้ เรามีสูตรเพื่อสุขภาพไม่ใช้แป้งหรือน้ำตาลมาให้ลองทำกันดู
วัตถุดิบ
กะทิ 300 มล. , นมจืด 1/3 ถ้วยตวง น้ำตาลอิริทริทอล 1/3 ถ้วยตวง , เกลือป่น 1/8 ช้อนชา , กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา , เครื่องเคียง ธัญพืชต่างๆ
วิธีทำ
1.เทส่วนผสมทุกอย่างลงในชามผสม คนให้เข้ากัน
2.เคี่ยวบนไฟกลาง จนเดือด
3.เทใส่ภาชนะที่มีฝาปิด เกลี่ยเท่าๆ ให้เสมอกัน นำเข้าแช่แข็งอีกประมาณ 3-4 ชม. หรือจนกว่าเนื้อไอศครีมแข็งพอที่จะสกู๊ปได้
4.นำไอติมออกมา รอให้เริ่มละลาย แล้วปั่นในเครื่องปั่นจนเป็นเนื้อเนียน
5. เทใส่ภาชนะที่มีฝาปิด เกลี่ยเท่าๆ ให้เสมอกัน นำไปแช่แข็งทิ้งไว้ 1 คืน
6. เสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียงธัญพืช เช่น แป๊ะก๊วย ถั่วอัลมอนด์ หรือผลไม้ตามชอบ
ไอติมกะทิโบราณ สูตร หม้อใบเดียว
วัตถุดิบ
หัวกะทิ ยี่ห้อ Ampawa 500 กรัม , แป้งข้าวโพด 25 กรัม , น้ำตาลทราย 120 กรัม , ผงแป้งหอม 1/2 ช้อนชา , เกลือ 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
1. เทกะทิใส่หม้อ แป้งข้าวโพด ผงแป้งหอม เกลือ น้ำตาลทราย ค่อยๆ คนให้ส่วนผสมละลายเข้าด้วยกัน
2.นำไปตั้งไฟ เคี่ยวด้วยไฟกลาง จนเริ่มเดือด ตักขึ้นใส่กล่องพลาสติกปิดฝา แช่ฟรีซ 3-4 ชั่วโมง
3.นำออกมาจากตู้เย็น ใช้ส้อมจิ้มให้ทั่ว และกวนส่วนผสมใหม่อีกครั้ง หลังจากนั้นค่อยๆ เกลี่ยไอศกรีม ให้เข้าที่เท่าๆกัน จนสวยงาม และนำเข้าแช่ฟรีซอีกครั้ง โดยทิ้งไว้ 1 คืน
4. นำออกจากช่องฟรีซ ทานคู่กับเครื่องเคียงผลไม้ ถั่วลิสงคั่ว ราดด้วยนมข้นจืดคาร์เนชั่น
**** หากทานไม่หมดสามารถฟรีซเก็บไว้ทานได้อีก 3-4 วัน