เตาแก๊ส เครื่องมือสำคัญในการประกอบอาหารจานเด็ด จานด่วน จานอร่อย ซึ่งจะแบบไหนก็ต้องใช้ความร้อนจากเตาแก๊สทำขึ้นทั้งนั้น แล้วเคยรู้กันไหมว่าเตาแก๊สที่มีรูปร่างหน้าตาคล้ายๆ กันไปหมดนี้ เอาเข้าจริงมีความหลากหลายและแตกต่างที่จำแนกใช้ตามประเภทตั้งมากมาย

 

 

หัวเตาธรรมดา

 

หัวเตาธรรมดานี้เราจะคุ้ยเคยกันมาก เพราะเชื่อว่าทุกบ้านต้องมี โดยการทำงานให้ไฟสองชั้น ทำจากหลายวัสดุและที่รูปลักษณ์สวยๆ หน้าตาแบบเตาฝรั่งเดี๋ยวนี้นิยมใช้กันมากกับบ้านจัดสรรชื่อดัง ที่ซื้อบ้านแถมการตกแต่งเสร็จสรรพ แต่อายุการใช้งานเทียบไม่ได้จากวัสดุทองเหลือง มีคุณสมบัตินำความร้อนได้ดีกว่า ทนความร้อนสูง ทำให้มีอายุการใช้งานนานกว่าด้วย หัวเตาประเภทนี้มีหลายขนาด ขึ้นอยู่กับขนาดของเตาแก๊ส ตั้งแต่ 3.5 – 6” นิ้ว มีระบบการทำงานแบบพ่นแก๊สเปลวไฟพุ่งขึ้นจากหัวเตาทั้งสองชั้น สามารถปรับระดับความร้อนได้ตามต้องการ ซึ่งเป็นการเผาไหม้โดยตรง ทำให้มีปริมาณความร้อนมาก จึงแอบมีข้อเสียที่อาจมีการเผาไหม้ไม่สมบูรณ์ทำให้ก้มภาชนะดำได้ เหมาะกับการปรุงอาหารประเภทจาน ทอดๆ ผัดๆ

 

หัวเตาอินฟาเรด

 

หัวเตาแบบอินฟาเรดมีลักษณะเป็นรูพรูน วัสดุก็หลากหลาย แต่แนะนำที่ทำจากเซรามิค จะทนความร้อนได้สูงกว่า มีทั้งขนาดเส้นผ่านศูนย์หัวเตาตั้งแต่ 5-7 นิ้ว มีระบบการทำงานแบบซึมแก๊สไปตามรูพรุน เปลวไฟจึงต่ำ แต่ยังคงให้พลังงานความร้อนได้สูง การปรับระดับความร้อน ไม่หลากหลายเท่าเตาแก๊สธรรมดา ด้วยหลักการทำงานแบบซึมแก๊ส จึงทำให้เตาอินฟาเรดให้ความร้อนอย่างสม่ำเสมอ และประหยัดแก๊สได้มากถึง 40% เหมาะกับการปรุงอาหารประเภทปิ้ง ย่าง ตุ๋น ได้ดี

 

หัวเตาเทอร์โบ

หัวเตาแบบเทอร์โบ เป็นการบีบหัวเตาให้เป็นรูเล็ก เพื่อเพิ่มความดันแก๊ส จึงทำให้เร่งไฟได้แรงกว่าหัวเตาชนิดอื่น ๆ ให้พลังงานความร้อนแรงเร็ว ประหยัดเวลาการปรุงอาหาร ข้อเสียเล็ก ๆ คือ หากใช้ไปนาน ๆ จะทำให้ก้นภาชนะมีเขม่าดำติดได้ และหัวเตาชนิดนี้ มีอายุการใช้งานที่สั้นกว่าแบบอื่น ๆ ทั่วไป

ศูนย์รวม เตาสเต็ก อันดับ 1 ของไทยที่ Spring Green Evolution มีทั้งแบบ เตาสเต็ก หน้าเรียบ เตาสเต็กหน้าผสม 
อีกทั้งยังมีให้เลือก ระบบไฟฟ้าและระบบแก๊ส ราคา เตาสเต็กเริ่มเพียง 2,750฿ เท่านั้น

หัวเตาเหล็กหล่อแรงดันสูง

 

หัวเตาแก๊สเหล็กหล่อแรงดันสูง หรือเรียกกันว่า เตาหัวฟู่ ออกแบบมาเพื่อการทำอาหารหนักจำนวนมาก จึงต้องใช้เปลวไฟที่แรงร้อน เพราะหัวเตาชนิดนี้ ทำจากเหล็กหล่อ จึงทนความร้อนจากเปลวไฟแรง ๆ ได้ดี และสามารถรับน้ำหนักจากหม้อ หรือกระทะขนาดใหญ่ได้แบบสบาย ๆ เหมาะกับร้านอาหารที่ต้องทำอาหารจำนวนมาก ๆ ในเวลาอันรวดเร็ว