ทำงานเหนื่อยมาทั้งเดือน ไม่มีเวลาดูแลตัวเอง ช่วงเวลาที่เร่งรีบก็ไม่มีเวลาเลือกอาหารดีๆ มีประโยชยน์ มาทาน วันนี้ SGE มีสูตร น้ำผักปั่น 5 สไตล์ ที่ทำได้ง่ายๆ เพื่อสุขภาพ ผิวใส โรคภัยไม่ถามหา มีทั้งน้ำผักเคล น้ำแครอท น้ำตำลึง น้ำปั่น ดีท็อกซ์ น้ำบีทรูท สูตรไม่มีเหม็นเขียวแน่นอน ให้ได้เลือกทานสลับกันได้ไม่มีเบื่อ สูตรของ แอดมินจะเน้นที่ผักเป็นหลัก ต้องการหลีกเลี่ยง ผลไม้ ที่ส่วนใหญ่มักมีน้ำตาล สำหรับใครที่จะใช้ผลไม้ ควรหลีกเลี่ยง องุ่น กับ สับปะรด เนื่องจากเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลมาก

 

น้ำผักปั่น ผักเคล

 
สูตรน้ำผักเคล สูตรนี้จะเน้นทานเพื่อสุขภาพ ได้ความครบถ้วนของสารอาหาร และไม่เหม็นเขียวด้วยการใช้น้ำเลม่อนตัดรสเหม็นเขียว เนื่องจาก ผักเคล ผักที่ถือได้ว่าเป็นอาหาร Superfood ที่ให้สารอาหาร ที่อัดแน่นไปด้วยวิตามินมากมาย เช่น วิตามินบี วิตามินเค วิตามินซี วิตามินบี 6 โซเดียม แคลเซียม โพแทสเซียม เหล็ก และยังมีโปรตีนอีกด้วย ผู้ป่วยที่เป็นโรคไตอาจจะต้องหลีกเลี่ยง หรือปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อจากพบ โพแทสเซียม ใน ผักเคล ถึง 400 กรัม

ส่วนผสม
ผักเคล 250 กรัม , น้ำต้มสุก 1 ถ้วย , น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา , เลม่อน ครึ่งลูก , เกลือป่นเล็ก1/2 ช้อนชา , น้ำแข็ง 1 ทัพพี

วิธีทำ
1. ล้างผักเคลให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ลงในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำต้มสุก ปั่นผสมให้ละเอียด ยกลงกรองด้วยผ้าขาวหรือ กระชอน กรองเอาเฉพาะน้ำเท่านั้น
2. เทน้ำผักเคลใส่ลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟแรงจนเดือด ใส่น้ำผึ้ง เลม่อน เกลือป่น ให้รีบยกลงจากเตาทันที แล้วพักทิ้งไว้จนเย็น
3. เวลาดื่ม เท น้ำผักปั่น ลงในแก้ว อยากได้รสชาติเพิ่ม ให้เติม เลม่อน หรือ น้ำผึ้ง เติมน้ำแข็งเพื่อเพิ่มอรรถรสให้รสชาติ
 

น้ำแครอท

น้ำผักปั่น สูตรนี้ทานง่าย มีรสชาติเปรี้ยวหวาน ไม่มีความเหม็นเขียว แครอทถูกจัดให้เป็น 1 ในอาหารที่ทรงคุณค่า เนื่องด้วยประโยชน์ที่มากมาย เช่น ช่วยสร้างภูมิต้านทาน ป้องกันโรคหัวใจ บำรุงสายตา ช่วยชะล้างสารพิษต่างๆ ที่ตกค้างอยู่ในตับ ฯลฯ

ส่วนผสม
แครอท 1 หัว , มะนาว 1 1/2 ลูก , น้ำเชื่อม 2 ช้อนชา , เกลือ , น้ำแข็ง 1 ทัพพี

วิธีทำ
1.ปอกเปลือกแครอท หั่นแครอทเป็นชิ้นเล็กๆ คั้นน้ำมะนาว
2.ใส่แครอท น้ำมะนาว น้ำเชื่อม เกลือ น้ำแข็ง ปั่นให้ละเอียด ในช่วงระหว่างปั่นอาจจะเติมน้ำเปล่าเพิ่มเติมเพื่อให้ปั่นง่ายขึ้น

 

น้ำตำลึง

 แม่เจ้า ! ตำลึงที่เราเอามาทำต้มจืดสามารถเอามาทำเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพได้ด้วย มามะวันหยุดนี้ไปซื้อตำลึงมาปั่นกันดีกว่า ดื่มง่ายไม่เหม็นเขียว มีคุณค่าจากวิตามินเอ วิตามินซี แคลเซียม และฟอสฟอรัส เสิร์ฟเย็น ๆ โดนใจ

ส่วนผสม น้ำตำลึง

          • ใบตำลึง 20 กรัม (ประมาณ 20-30 ใบ)
          • น้ำ 200 มิลลิลิตร
          • น้ำผึ้ง หรือน้ำเชื่อม 30 มิลลิลิตร
          • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
          • เกลือป่น
          • น้ำแข็ง

วิธีทำน้ำตำลึง

          1. ล้างใบตำลึงให้สะอาด จากนั้นใส่ใบตำลึงและน้ำต้มสุกลงในเครื่องปั่น ปั่นผสมจนละเอียด นำไปกรองคั้นเอาเฉพาะน้ำ
          2. นำน้ำตำลึงเทใส่หม้อนำไปต้มจนเดือด ยกลงจากเตา พักไว้จนเย็น
          3. เทน้ำตำลึงใส่แก้ว ตามด้วยน้ำผึ้ง น้ำมะนาว และเกลือป่นเล็กน้อย คนผสมให้เข้ากัน เทใส่แก้วที่มีน้ำแข็ง
 
หากอยากทำน้ำแข็งให้อร่อยเราขอแนะนะ เครื่องทำบิงซู จาก SGE ราคา เริ่มต้นเพียง 15,900 บาท ที่จะทำให้การทำน้ำผลไม้ของคุณอร่อยยิ่งขึ้น
โดยเครื่องน้ำแข็งใส สามารถที่จะทำเกล็ดหิมะได้ถึง 3 แบบ 3 สไตล์ อาทิ บิงซู (Bingsu) คากิโกริ (Kakigori) เป่าปิง (Baobing) 
เครื่องทำบิงซู เครื่องทำน้ำแข็งใสปุยหิมะ ของแท้ คุณภาพอันดับ 1 จาก SGE มาพร้อมกับความแข็งแรง ทนทาน กำลังผลิตบิงซูที่สูง ปลอดภัย คุ้มค่า พร้อมลักษณะการใช้งานที่ง่ายเพียงแค่กดปุ่ม แค่ปุ่มเดียว ก็ได้น้ำแข็งใส หรือบิงซูออกมาพร้อมรับประทาน
เครื่องทำบิงซู ของ  SGE จึงตอบโจทย์ทุกธุรกิจแน่นอน 

น้ำตะไคร้มะนาว

 
น้ำตะไคร้ที่คุ้นเคยดื่มแล้วไม่หายง่วง ถ้าอย่างนั้นลองใส่น้ำมะนาวเพิ่มลงไปสิคะ กลายเป็นเมนูน้ำตะไคร้มะนาว สูตรจาก นิตยสาร Mother & Care ดื่มแบบอุ่น ๆ รับรองถูกใจ

ส่วนผสม น้ำตะไคร้มะนาว

          • ตะไคร้ 3-5 ต้น
          • น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
          • น้ำตาลทราย
          • น้ำมะนาว

วิธีทำน้ำตะไคร้มะนาว

          1. ล้างตะไคร้ให้สะอาด หั่นเป็นท่อน จากนั้นบุบให้แตก
          2. ตั้งน้ำพร้อมใส่ตะไคร้ที่บุบแล้วลงไปต้มจนเดือด หรี่ไฟปานกลางต้มต่อไปสักพัก ปิดไฟ
          3. กรองน้ำตะไคร้ที่ต้มแล้วด้วยผ้าขาวบาง จากนั้นจึงค่อยเติมน้ำตาลลงไปคนให้ละลาย (กะปริมาณตามความชอบ)
          4. เพิ่มรสชาติด้วยน้ำมะนาวสักนิด เพียงบีบใส่แก้วที่ตักน้ำตะไคร้เตรียมไว้ คนให้เข้ากัน จะดื่มแบบร้อนหรือเย็นก็หอมสดชื่น ได้รสชาติอมเปรี้ยวอมหวาน อร่อยเหมือนกัน
 

น้ำมะเขือเทศ

 

สาว ๆ ที่อยากผิวพรรณสดใส ชุ่มชื่น และอมชมพู มาดื่มน้ำมะเขือเทศ สูตรจาก เฟซบุ๊ก HappyBodies สูตรนี้นอกจากใส่มะเขือเทศแล้วยังเพิ่มรสชาติหวานอมเปรี้ยวจากสับปะรดและมะนาวอีกด้วย ดื่มไม่หมดเก็บใส่ขวดแช่เย็นเอาไว้ดื่มครั้งต่อไปได้จ้า

ส่วนผสม น้ำมะเขือเทศ

          • มะเขือเทศท้อ 2 กิโลกรัม
          • สับปะรด 1 ลูก
          • มะนาว 1 ลูก
          • น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง

วิธีทำน้ำมะเขือเทศ

          1. ล้างมะเขือเทศให้สะอาด หั่นเป็นชิ้น ๆ เตรียมไว้
          2. นำมะเขือเทศใส่หม้อใช้ไฟกลาง หมั่นคนจนสุก ใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที (ไม่ต้องเติมน้ำเปล่า หรือเกลือป่น)
          3. นำมะเขือเทศต้มสุกมากรองเอาแต่น้ำ (จะได้น้ำมะเขือเทศสีแดงสวย)
          เคล็ดลับ : ใช้ทัพพีช่วยบี้จะทำให้ได้น้ำมะเขือเทศเยอะขึ้นนะคะ
          4. ปอกเปลือกสับปะรด ล้างน้ำสะอาด หั่นเป็นชิ้น ๆ นำขึ้นตั้งไฟ พร้อมเติมน้ำเปล่า 2 ถ้วยตวงลงไปต้มจนสุก แล้วกรองเอาแต่น้ำ
          5. ใส่น้ำมะนาว 1 ลูกลงไปในนำน้ำสับปะรด จากนั้นผสมน้ำสับปะรดที่ได้กับน้ำมะเขือเทศคนให้เข้ากัน
          6. น้ำมะเขือเทศที่ได้นำไปบรรจุใส่ขวด เข้าตู้เย็นเก็บไว้ดื่มได้ 2 อาทิตย์