เชื่อว่าคนที่ชอบกินผักต้องมีสะดุ้งกันบ้างเล็กน้อย ผักสดหลายชนิดในท้องตลาด มีสารเคมีตกค้างอยู่สูง ดังนั้น ถ้าหากใครคิดจะกินผักใบเขียว เพื่อช่วยเสริมให้มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง คงต้องมีร้อน ๆ หนาว ๆ กับอันตรายที่ติดมาจากสารเคมีกันบ้างแหละ ดังนั้นถ้าเราสามารถปลูกผักกินเองได้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งในวิธีช่วยลดค่าใช้จ่ายได้ และเห็นผลในระยะยาว ซึ่งผักบางชนิดใช้พื้นที่ไม่มากมายจะปลูกในกระถางวางรอบบ้านก็ทำได้ แถมยังปลอดสารเคมีอีกด้วย ฉะนั้นมาเลือกผักปลูกในสวนที่จะทำให้มีกำลังใจในการปลูกด้วย ผักสามัญประจำสวน เหล่านี้กันจ้า!!

 

ข้อดีข้อการ ปลูกผักกินเอง

  • สร้างความสัมพันธ์ในสังคมตั้งแต่ระดับครอบครัว ด้วยการปลูกผัก หรือการทำเกษตรในเมืองเป็นตัวเชื่อมความสัมพันธ์ ทำให้คนได้ร่วมกันเรียนรู้ ทำกิจกรรม และแบ่งปันกัน
  • ลดรายจ่าย มีอาหารที่ปลอดภัยไว้บริโภค และยังสามารถสร้างงานสร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัว ซึ่งหากมีผลผลิตเหลือจากกินเองแล้ว ก็สามารถแบ่งขาย สร้างรายได้เสริมได้ นอกจากนี้ยังอาจนำไปสู่การสร้างอาชีพที่เกี่ยวข้อง เช่น การแปรรูปอาหาร เป็นต้น
  • การปลูกพืชผักไว้บริโภคเอง ถือเป็นการช่วยรักษาความหลากหลายทางชีวภาพไว้ได้ส่วนหนึ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเรารู้จักนำพันธุ์ผักพื้นบ้านที่ใกล้สูญพันธุ์ ก็จะเป็นการช่วยอนุรักษ์พันธุกรรมไว้ได้อีกทางหนึ่ง ที่สำคัญการปลูกผัก ยังช่วยฟื้นฟูระบบนิเวศให้ดีขึ้น บางแห่งนอกจากมีผักแล้ว ยังตามมาด้วยนก และแมลงนานาชนิดช่วยกำจัดศัตรูพืชได้อีกด้วย
  • ช่วยสร้างพื้นที่สีเขียว ซึ่งส่วนช่วยดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ลดภาวะโลกร้อนได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการปลูกผักบนดาดฟ้า หรือหลังคา สามารถช่วยลดอุณหภูมิภายในอาคารได้ และมีส่วนช่วยลดค่าไฟจากเครื่องปรับอากาศได้ ที่สำคัญยังมีส่วนช่วยป้องกันน้ำท่วมจากฝนตกหนักได้อีกด้วย

1. ต้นหอม

 

วิธีเพาะปลูก : ก่อนอื่นให้เตรียมดินปลูก โดยการใช้ถั่งลิสงเอามาทุบให้ละเอียดแบบพอ ห ย าบ ๆ แล้วนำไปผสมกับดินปลูก จากนั้นก็โรยเมล็ดต้นหอมลงไปบนหน้าดิน รดน้ำเช้า-เย็น และเมื่อมีใบขึ้นก็ให้รดแค่วันละครั้ง

ระยะเวลาในการงอกและเก็บเกี่ยว : ต้นหอมจะใช้เวลา 5 วัน ในการงอก และเก็บเกี่ยวได้ใน 45 วัน

2. ถั่วงอก
วิธีเพาะปลูก : ก่อนอื่นให้เลือกเมล็ดถั่วเขียวที่มีความสมบูรณ์ นำไปแช่น้ำ 8 ชั่วโมง (เมล็ดที่สมบูรณ์จะจมน้ำ ส่วนเมล็ดที่ไม่สมบูรณ์จะลอยน้ำ) เตรียมตะกร้าใส่กระดาษทิชชูไว้สัก 2-3 ชั้น ใส่น้ำเล็กน้อยให้ทิชชู่ชุ่มน้ำ จากนั้นก็นำเมล็ดถั่วเขียวที่แช่น้ำไว้ มาใส่ลงไปบนทิชชู่ แล้วนำทิชชูที่ชุ่มน้ำจนชุ่มมาปิดทับอีกที ใช้ผ้าชุบน้ำปิดทับอีกชั้น แล้วใช้ถุงดำครอบตะกร้าไว้ เพื่อเก็บ รั ก ษ า ความชุ่มชื้นให้อยู่ได้นานๆ นำไปวางไว้ที่แดดส่องไม่ถึง แล้วทำการรดน้ำ เช้า-กลางวัน-เย็น

ระยะเวลาในการงอกและเก็บเกี่ยว : แค่ 1 วัน ก็จะเริ่มสังเกตเห็นการเจริญเติบโตแล้ว ใช้เวลาประมาณ 4-5 วัน ก็สามารถเก็บเกี่ยวได้

 

3. ผักบุ้ง


วิธีเพาะปลูก : ผักบุ้งเป็นพืชอีกชนิดหนึ่งที่สามารถปลูกได้ง่ายมากๆ แค่นำเมล็ดผักบุ้งไปแช่น้ำทิ้งไว้ 12 ชั่วโมง จากนั้นก็นำลงปลูกในดินได้เลย ไม่ต้องใช้อุปกรณ์และขั้นตอนให้ยุ่งยาก

ระยะเวลาในการงอกและเก็บเกี่ยว : ผักบุ้งจะใช้เวลาประมาณ 14 วัน ในการงอก และเก็บเกี่ยวได้ใน 25 วัน

4. แตงกวา
วิธีเพาะปลูก : ให้เลือกเมล็ดที่สมบูรณ์ โดยนำเมล็ดแตงกวาไปแช่ในน้ำอุ่น 50 องศา (เมล็ดที่สมบูรณ์จะจมน้ำ ส่วนเมล็ดที่ไม่สมบูรณ์จะลอยน้ำ) จากนั้นเตรียมกล่องพลาสติก รองด้วยกระดาษทิชชู พรมน้ำเล็กน้อยให้ชุ่ม ใส่เมล็ดแตงกวาที่แช่น้ำแล้วลงไป ปิดฝากล่องให้สนิท นำไปตากแดดช่วงเช้า 2 ชั่วโมง เพื่อกระตุ้นให้งอกได้เร็วขึ้น จากนั้นก็ให้นำเมล็ดไปปลูกลงดิน

 

สแลนกันแดด ราคาถูกสุด เพียง 645 บาท/ม้วน สแลนกันแดด สแลน ตาข่ายกรองแสง 100% สแลนเขียว สแลนดำ เหมาะกับใช้งานด้านการเกษตร ไซต์งาน ใช้วัสดุเหนียว ทนทาน ไม่ขาดง่าย มีทั้งขนาดหน้ากว้าง 2 เมตร และ 3 เมตร ยาวถึง 100 เมตร

 

5.ผักชีฝรั่ง


วิธีเพาะปลูก : ผักอีกหนึ่งชนิดที่ปลูกง่ายมากอีกเช่นกัน แต่ใช้เวลาในการเก็บเกี่ยวสักหน่อย แค่นำเมล็ดผักชีฝรั่ง หรือผักชีใบ เ ลื่ อ ย แช่ในน้ำอุ่น 3 ชั่วโมง แล้วนำลงไปเพาะในดิน รดน้ำเป็นประจำ

ระยะเวลาในการงอกและเก็บเกี่ยว : ผักชีฝรั่งจะใช้เวลาประมาณ 7 วัน ในการงอก และเก็บเกี่ยวได้ใน 4 เดือน

 

6.คื่นช่าย

 

วิธีเพาะปลูก : การปลูกคื่นช่าย ให้คัดเลือกเมล็ดที่ดีก่อน โดยนำไปแช่น้ำ (เมล็ดที่สมบูรณ์จะจมน้ำ ส่วนเมล็ดที่ไม่สมบูรณ์จะลอยน้ำ) จากนั้นก็นำเมล็ดที่คัดเรียบร้อยไปห่อกระดาษทิชชู แล้วใส่กล่องพลาสติกปิดฝาไว้ แช่ตู้เย็นทิ้งไว้ 1 คืน แล้วนำลงปลูกในดินหรือในกระถางได้เลย

ระยะเวลาในการงอกและเก็บเกี่ยว : คื่นช่ายจะใช้เวลาประมาณ 7 วัน ในการงอก และเก็บเกี่ยวได้ใน 80 วัน