ในช่วงที่สถานบันเทิง หรือร้านนั่งชิลปิดให้บริการ จนบางทีอยู่ที่บ้านก็น่าเบื่อเหลือเกิน หลาย ๆ คนน่าจะกำลังคิดถึงรสชาติของเครื่องดื่มสีสันสวยงามอย่าง ค็อกเทล (Cocktail) แก้วโปรดกันอยู่ วันนี้ แอดมิน เลยขอเอาใจสายดื่มด้วยการรวบรวม สูตรค็อกเทล 🥂 🍷 สุดคลาสสิกมาฝาก บอกเลยว่าเป็นสูตรที่ทำได้ง่าย ๆ ที่บ้าน ใคร ๆ ก็ทำได้ โดยแต่ละเมนูใช้ส่วนผสมเพียงไม่กี่อย่าง แถมวัตถุดิบต่าง ๆ ยังสามารถนำมาเวียนใช้ผสมทำเมนูอื่น ๆ ได้ด้วย จะมีเมนูอะไรบ้าง ไปดูกันเลย!

อะไรคือ ค็อกเทล มีประวัติมาจากไหน

 
ก่อนจะมาเข้าเรื่อง สูตรค็อกเทล 🍹 เรามารู้จักประวัติความเป็นมาค็อกเทลกันก่อน เป็นเครื่องดื่มชนิดหนึ่ง ใช้เหล้าชนิดต่าง ๆ ผสมกัน ใส่น้ำแข็ง แล้วเขย่า และอาจใส่น้ำผลไม้หรือชิ้นผลไม้เพื่อเพิ่มสีหรือรสให้แปลก ๆ ออกไป นิยมดื่มก่อนอาหาร

ต้นกำเนิดของเครื่องดื่มค็อกเทลนั้นไม่ปรากฏชัด ส่วนการผสมเครื่องดื่มแบบนี้มีมาแต่สมัยศตวรรษที่ 14 ในประเทศฝรั่งเศส โดยใช้เบียร์ เหล้า น้ำผึ้ง เป็นหลักแล้วจึงนำมาผสมกับเหล้าที่ใส่เครื่องเทศ และมีพัฒนาการไปใช้ ไวน์ เหล้า เครื่องเทศ น้ำตาล น้ำผลไม้ผสมกัน โดยชาวฝรั่งเศสเรียกว่า “ก็อกแตล” (coquetel)
ประมาณปี พ.ศ. 2318 ถึง พ.ศ. 2326 ทหารฝรั่งเศสเดินทางไปช่วยสหรัฐอเมริกาทำสงครามกับประเทศอังกฤษ และทหารฝรั่งเศสได้ผสมเครื่องดื่มแบบนี้ดื่มกัน และได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วในหมู่ทหารของสหรัฐอเมริกา แม้สงครามจะหยุดลงแล้วความชื่นชอบในเครื่องดื่มชนิดนี้ก็ยังคงอยู่ และแพร่หลายในประเทศสหรัฐอเมริกา ส่วนการเรียกขานชื่อคาดว่าเพี้ยนมาจากคำว่า “ก็อกแตล” ในภาษาฝรั่งเศส
 

สูตรค็อกเทล Orange Spritz 

 
 
แก้วนี้ดื่มได้เรื่อยๆ เพราะมีแอลกอฮอล์ไม่แรงมาก หอมกลิ่นส้ม และมีรสหวานต้นขมปลายจากเหล้าสมุนไพร บวกกับโซดาซ่าๆ ดื่มแล้วชื่นใจ

ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่)

ไวน์โพรเซกโก  3  ส่วน
เหล้า Aperitif เช่น  Aperol 2  ส่วน
โซดาหรือน้ำแร่ชนิดอัดก๊าซ 1  ส่วน
น้ำแข็งก้อน  4-5 ก้อน
ส้มหั่นแว่น 1-2 ชิ้น

วิธีทำ

ใส่น้ำแข็งก้อนและส้มหั่นแว่นในแก้วสำหรับเสิร์ฟ เทไวน์โพรเซกโก โซดาและเหล้า Aperitif ใส่ เสิร์ฟทันที
 

สูตรค็อกเทล ไวต์โมฮิโต

 
“ไวต์โมฮิโต” ค็อกเทลที่ทำง่ายและดื่มง่ายถูกใจทุกคน เราใช้น้ำมะพร้าวอ่อนหอมหวานเจือด้วยกะทิเล็กน้อยให้มีสีขาวเข้ากับบรรยากาศของไวต์คริสต์มาส สดชื่นด้วยกลิ่นของมะนาวและสะระแหน่

ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่)

ไวต์รัม (White Rum) 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ใบสะระแหน่ 6-8 ใบ
น้ำมะพร้าว 1/2 ถ้วย
กะทิ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำแข็ง 4-5 ก้อน

วิธีทำ

ผสมไวต์รัม น้ำมะนาว และน้ำตาลใส่แก้ว ใส่ใบสะระแหน่ ใช้หลังช้อนบดเบาๆ ให้เข้ากันและคนให้น้ำตาลละลาย
ใส่น้ำมะพร้าว กะทิ และน้ำแข็ง คนให้เข้ากัน เสิร์ฟ
 

Bourbon Milky 

สูตรค็อกเทลที่มีประโยชน์กับ สูตรนี้ใช้เหล้าเบอร์เบินวิสกี้ตำรับของอเมริกาผสมกับนมสดที่มีรสนุ่มมัน เติมรสหวานและหอมด้วยน้ำเชื่อมเมเปิลให้ลงตัว

ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่)

เหล้าเบอร์เบิน (Bourbon) 1/4 ถ้วย
นมสดรสจืดแช่เย็น 3/4 ถ้วย
กลิ่นวานิลลา 1/4 ช้อนชา
น้ำเชื่อมเมเปิล 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำแข็งก้อน 4-5 ก้อน
อบเชยป่นเล็กน้อยและก้านอบเชยสำหรับตกแต่ง

วิธีทำ
ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน เทใส่แก้ว ใส่น้ำแข็ง โรยอบเชยป่น ตกแต่งด้วยก้านอบเชย
 
เป็นไงบ้างครับสูตรค็อกเทล สำหรับหลาย ๆ คนที่ต้องการต่อยอดธุรกิจ สร้างรายได้เสริม แนะนำว่าให้ซื้อ เครื่องจ่ายน้ำหวาน เครื่องกดน้ำหวาน จากแบรนด์ SGE ซึ่งมี เครื่องจ่ายน้ำหวาน ทั้งแบบ 1 โถ 2 โถ 3 โถ ให้เลือกสรรค์ หลากหลายแบบ รับรองสินค้าดี มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน ช่องเติมน้ำหวานจำนวน 2 - 4 โถ วัสดุทำจากสแตนเลสเป็นรุ่นมาตรฐาน.พร้อมบริการหลังการขายที่ประทับใจอย่างแน่นอน!!

Cr. .gourmetandcuisine.com